UỐNG NƯỚC LẠNH SAU BỮA ĂN?

UỐNG NƯỚC LẠNH SAU BỮA ĂN?

Uống nước lạnh để giải tỏa cơn khát hoặc khi thời tiết nóng nực là thói quen của nhiều người. Hãy xem thói quen này ảnh hưởng cơ thể như thế nào nhé:

1️⃣ Nước lạnh và tiêu hóa

Nước lạnh làm các mạch máu bị co lại làm cho việc tiêu hóa thực phẩm và giữ ấm cơ thể khó khăn hơn.

Trong bữa ăn, bạn tiêu thụ một lượng chất béo lớn nhưng sau đó lại uống nước lạnh. Hậu quả là, chất béo sẽ bị co khiến cho việc tiêu hóa khó hơn, dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.

Năng lượng thay vì dùng để hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng thì lại phải dùng một phần để điều hòa nhiệt độ cho cơ thể. Vì vậy, cơ thể sẽ bị mất nước.

2️⃣ Nước lạnh và đốt cháy calo

Uống nước lạnh sẽ giúp ta đốt cháy một lượng calo tương đối, theo nghiên cứu thì 5 cốc nước đá lạnh mỗi ngày có thể đốt cháy được 70 calo. Nhưng mặt khác, uống nước lạnh nhiều không tốt cho hệ tiêu hóa. Do vậy, nếu muốn giảm cân, bạn nên chọn cách khác.

3️⃣ Nhiệt độ nước uống lí tưởng

Đối với người khỏe mạnh lẫn người bị tim mạch, cần uống nước ấm trong nhiệt độ lý tưởng là 40 độ. Do bề mặt miệng và thực quản của chúng ta được bao phủ bởi màng nhầy, nhiệt độ sinh lý bình thường là 36,5-37,5 độ C nên nhiệt độ ăn uống phải được duy trì ở 10-40 độ để duy trì các chức năng sinh lý bình thường. Nếu uống nước quá nóng, trên 60-70 độ có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư khoang miệng.

4️⃣ Mẹo uống nước

Đàn ông cần 15 cốc nước mỗi ngày và phụ nữ 11 cốc. Uống một hoặc hai cốc nước sau khi bạn ăn một bữa ăn có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu nước hàng ngày. Nó cũng có thể giúp lấp đầy để bạn cảm thấy hài lòng hơn, điều này còn có thể khiến bạn ăn ít hơn nếu giảm cân là một trong những mục tiêu của bạn.

🏊‍ Bạn có thể xem mẫu túi chéo đựng đồ Antsir tại https://kinhboi.com/tui-boi/tui-deo-cheo/tui-cheo-antsir-xanh-duong-65100/ và các mẫu túi khác tại https://kinhboi.com/tui-boi/

và tham khảo thêm các lời khuyên từ chuyên gia về dinh dưỡng, y tế từ trang https://www.who.int/vietnam/vi

KinhBoi.com - Since 2010
116D ngõ 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội - 0937316789