NHIỆT ĐỘ NÀO ĐỦ ẤM ĐỂ BƠI?

| admin |

NHIỆT ĐỘ NÀO ĐỦ ẤM ĐỂ BƠI?

Nhiệt độ bên trong cơ thể con người dao động quanh 37°C, vậy nhiệt độ nước bơi như thế nào là phù hợp để người bơi đảm bảo sức khỏe?

1. Nhiệt độ từ 30°C đến 34°C (nước ấm nóng):

Nhiệt độ này thích hợp cho các hoạt động tập luyện cho trẻ sơ sinh và trẻ em, người già, những người yếu ớt, mảnh dẻ hoặc bị thương. Đối với trẻ em, nhiệt độ này giúp giữ cho cơ thể của chúng thoải mái trong môi trường mới. Giữ cho cơ bắp của chúng ấm và lỏng và để ngăn chặn bất kỳ sự khó thở nào có thể phát sinh từ nước quá lạnh. Đối với người già, cơ thể của họ ít có khả năng chịu đựng những thay đổi lớn về nhiệt độ và dễ bị tổn thương cả ở nhiệt độ nóng và lạnh.

2. Nhiệt độ từ 25°C đến 28°C (nước mát lạnh):

Đây là nhiệt độ chuẩn dành cho các bể bơi tổ chức thi đấu theo Luật FINA. Ở phạm vi nhiệt độ này, thành tích bơi được tối đa hóa do mức tiêu thụ oxy tối đa và các chức năng điều tiết cơ thể đạt đến giới hạn trên của chúng. Khi nhiệt độ cao hơn phạm vi này, thành tích của VĐV thi đấu bị giảm do họ sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nóng lên của họ. Đây cũng là phạm vi nhiệt độ mà mọi người cảm thấy thoải mái để vui chơi, giải trí và tập luyện dưới nước.

3. Nhiệt độ từ 20°C đến dưới 25°C (nước lạnh cóng):

Có sự co mạch rõ rệt, xuất hiện các rối loạn chức năng trong cơ quan. Nỗ lực bơi và thành tích bơi bị giảm, và việc ngâm mình trong nước sẽ trở nên khó khăn do hiện tượng hạ thân nhiệt. Nếu bạn không phải là người khỏe manh, giỏi chịu lạnh hoặc vận động viên thường xuyên luyện tập hãy hết sức cẩn thận khi bơi ở mức nhiệt này.

4. Nhiệt độ dưới 20°C (nước cực lạnh):

Con người tiếp xúc với nước ở nhiệt độ này thường là do một tai nạn rơi vào nước. Hayward và cộng sự đề nghị rằng, ở nhiệt độ dưới 20°C, con người rơi xuống nước phải hoàn toàn đứng yên thay vì cố gắng bơi, trừ khi họ ở rất gần bờ. Vì bơi sẽ làm tăng mất nhiệt qua da dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

5. Nhiệt độ phổ biến nhất cho một hồ bơi công cộng được sử dụng để giải trí, tập luyện là từ 26°C – 28°C.

Nhiệt độ này có lợi cho sức khỏe và là nhiệt độ nước tốt nhất cho người bơi bình thường. Đây là nhiệt độ làm cho người bơi có cảm giác mát lạnh. Khi nhảy xuống nước thì hơi rùng mình nhưng bơi vài vòng lại thấy dễ chịu, thoải mái. 🏊‍♂ Bạn có thể tham khảo các mẫu đồ bơi giữ nhiệt hỗ trợ bơi trong trời lạnh https://kinhboi.com/ao-boi-giu-nhiet-wetsuit/. và tham khảo thêm các lời khuyên từ chuyên gia về dinh dưỡng, y tế từ trang https://www.who.int/vietnam/vi
Nhiệt độ nào đủ ấm để bơi?
Nhiệt độ nào đủ ấm để bơi?

KinhBoi.com - Since 2010
116D ngõ 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội - 0937316789